Thứ Tư, 22 tháng 10, 2014

Ý nghĩa của đôi mắt

Có bao giờ bạn tự hỏi, vì sao mình nhìn thấy chiếc lá màu xanh lá, bầu trời màu xanh dương, hay chiếc váy áo đỏ của 1 người đẹp đi thoáng qua bên đường. Đôi mắt mang ý nghĩa rất lớn với bạn. Mắt là cửa sổ tâm hồn. Đôi mắt đem bạn đi khắp thế giới mang đến cho bạn cuộc sống thật ý nghĩa và thú vị. Mấy ai hiểu được tại sao đôi mắt có ý nghĩa đến vậy.
Đôi mắt ta có là từ đâu ? Từ khi mẹ sinh ta ra đã có đôi mắt, đôi mắt nhắm nghiền khi khóc, và nheo lại khi cười. Mắt là cảm xúc là ý nghĩa truyền đạt của chúng ta. Và đôi mắt dù to hay mắt nhỏ đều có ý nghĩa như nhau.

Bạn có bao giờ xem cấu tạo của mắt ta như thế nào chưa ?

Mắt người nằm ở hai lỗ hốc hai bên sống mũi, trên có gò lông mày và trán, dưới giáp xương má. Màng mạc bọc xương của hốc mắt nối tiếp bên sau với màng cứng của não, bọc theo dai dây thần kinh thị giác. Bên ngoài có hai mí mắt khi nhắm lại che kín hốc mắt. Mí trên có lông mi dài cong, lông mi của mí dưới ít hơn và ngắn hơn. Bên trong hốc mắt có các tuyến nước mắt, các bắp thịt di chuyển mắt, trong cùng là các mô mỡ chêm đệm không cho mắt bị kéo vào phía sau bởi các bắp thịt.

Tròng mắt là một hình cầu, lớp củng mạc phía ngoài, màu trắng đục (tròng trắng), phía trước bọc bởi một lớp trong gọi là kết mạc. Giác mạc nối tiếp củng mạc lồi ra phía trước, trong suốt để lộ phía trong cầu mắt, tạo thành tròng đen. Bên sau giác mạc theo thứ tự từ ngoài vào trong là khối lỏng thủy dịch, vòng cơ mi (con ngươi), thủy tinh thể nằm trong trung tâm phía sau cơ mi, khối lỏng dịch thủy tinh, và sau cùng, lót phía trong cầu mắt là võng mạc, nơi ánh sáng tác động lên nhiều đầu dây thần kinh hình nón và hình gậy. Những dây thần kinh tụ lại tại một điểm ra phía sau cầu mắt theo dây thần kinh thị giác vào não. Vì điểm này của võng mạc không có dầu thần kinh đón nhận ánh sáng nên gọi là điểm mù. Ánh sáng đi qua thủy tinh thể hội tụ rõ nhất tại hoàng điểm (điểm vàng) trên võng mạc.]

Cầu mắt di động nhờ sức kéo của 6 bắp thịt: 4 cơ trực - trên, dưới, ngoài, trong; 2 cơ chéo - trên và dưới. Hai cơ trực ngoài và trực trong chỉ đơn giản quay ra ngoài và vào trong. Cơ trực trên quay cầu lên và chếch vào trong một chút, cơ chéo dưới, quay lên và ra ngoài một chút. Hai cơ này có tác động chung là đưa hướng nhìn lên (tác động ngoài-trong bị khử nhau). Tương tự, cơ trực dưới quay cầu xuống và vào trong một chút, cơ chéo trên quay xuống và ra ngoài một chút. Hai cơ có tác động chung là nhìn xuống (Khi xét nghiệm hai cơ trực trên và dưới nên bảo bệnh nhân nhìn vào trong một chút để tránh tác động của hai cơ chéo. Tương tự, khi xét nghiệm hai cơ chéo trên và dưới nên bảo bệnh nhân nhìn ra ngoài một chút để tránh tác động của hai cơ trực).
Hãy quý trọng đôi mắt của mình bạn nhé.
Nguồn Wikiepdia

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét